Bài viết hướng dẫn công thức excel không ra kết quả

Cách sửa lỗi không nhận công thức trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016

Chia sẻ bài viết này:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •   

Khi bạn nhập 1 công thức vào trong Excel mà Excel không nhận, chỉ ghi lại nội dung công thức mà không cho ra kết quả, hẳn điều này khiến bạn thật bối rối. Hãy vùng Học Excel Online tìm hiểu cách sửa những lỗi này nhé.

Cách sửa lỗi Excel không nhận công thức

Có 2 trường hợp lỗi này xảy ra:

Thứ 1: Nhập công thức vào 1 ô đang định dạng Text

Trong hình trên chúng ta thấy ô A1 đang định dạng Text.

Khi nhập công thức tính tổng các ô từ C1 đến C5 thì không trả về kết quả tính tổng mà lại chỉ ghi lại nội dung của hàm SUM

Cách khắc phục:

 • Định đạng lại cho ô chứa công thức về dạng khác không phải dạng Text
 • Double click (bấm chuột 2 lần) vào công thức để vào chế độ sửa công thức, sau đó bấm Enter để cập nhật lại công thức. Khi đó Excel sẽ nhận công thức và trả về kết quả của công thức đó

Thứ 2: Excel đang ở chế độ chỉ hiển thị công thức

Đây là 1 chế độ của Excel, được thiết lập trong mục Options/Advanced/Show formulas in cells instead of their calculated results (phím tắt ctrl + `)

Ở chế độ này toàn bộ các công thức trong 1 sheet sẽ chỉ hiển thị nội dung công thức mà không hiển thị kết quả.

Khi bạn viết công thức thì cũng chỉ trả về nội dung công thức chứ không trả về kết quả.

Cách khắc phục:

 • Tắt tính năng này bằng cách bỏ dấu tích trong mục Show formulas in cells instead of their calculated results
 • Hoặc bạn có thể bấm phím tắt Ctrl + ` một lần nữa để tắt tính năng chỉ hiển thị công thức

Tại sao Excel lại có chế độ chỉ hiển thị công thức

 • Nhằm giúp người dùng sửa nội dung công thức được nhanh hơn, Excel cho phép đưa trạng thái Sheet về dạng chỉ hiển thị công thức để việc sửa công thức được nhanh hơn, dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn với các nội dung khác.
 • Tác dụng thứ 2 là giúp bạn phát hiện ra những vị trí có công thức mà trả về kết quả rỗng, khiến bạn không nhận ra bằng mắt thường được.

Như vậy đây là 1 tính năng trong Excel, khi chúng ta hiểu được điều này thì chúng ta hoàn toàn có thể tránh được các lỗi không mong muốn của Excel.

Ngoài ra Học Excel Online xin giới thiệu với các bạn “Khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm“. Đây là 1 khóa học rất đầy đủ kiến thức và bổ trợ rất tuyệt vời cho bạn trong việc làm quen với Excel, sử dụng các công cụ, các hàm trong Excel để đáp ứng yêu cầu công việc tổ chức, quản lý dữ liệu và lập báo cáo trên Excel. Chi tiết khóa học xem tại: Khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm

Chia sẻ bài viết này:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •   


Lỗi công thức Excel không ra kết quả

Hoàng Hoa Thám
1982 Lượt xem

Nếu bạn thường xuyên làm việc với bảng tính Excel thì việc gặp phải các lỗi là điều bình thường. Ngoài các lỗi kiểu như không lưu được file excel thì một trong những vấn đề làm bạn khó chịu đó là lỗi công thức Excel không ra kết quả. Mặc dù kiểm tra lại thì bạn hoàn toàn nhập đúng công thức. Trường hợp này mọi người thường gọi là Excel không nhảy công thức. Khi gặp trường hợp Excel không chạy công thức, các ô không hiện kết quả mà bạn mong muốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này.

Hãy cùng Hệ điều hành tìm các nguyên nhân và khắc phục lỗi công thức Excel không ra kết quả nhé. Và cách copy công thức trong Excel để cho ra những kết quả chính xác nhất.

Những nguyên nhân khiến công thức Excel không ra kết quả

1. Bạn để định dạng Text trong những ô có chứa công thức

copy công thức trong excel

Ở hình trên các bạn có thể dễ dàng thấy ở ô B5. Khi bạn click vào thì sẽ nhận thấy ô này đang để ở dạng Text. Chính vì vậy mà nhập đúng công thức thì cũng không hiện kết quả. Cho dù bạn có copy công thức trong excel sau đó Enter thì kết quả cụ thể sẽ không hiện ra.

Để khắc phục tình trạng này, bạn click chuột phải vào ô đó và chọn Format Cells…

Tiếp theo bạn chọn định dang của ô trong mục Category là General hoặc Number, và click OK là xong. Bây giờ bạn nhập lại công thức và Enter để xem kết quả.

2. Do bạn đang đặt chế độ chỉ hiển thị công thức

Thường thì nhiều người đặt Excel của mình ở chế độ chỉ hiển thị công thức. Với chế độ này, toàn bộ sheet sẽ hiển thị ở dạng công thức chứ không phải là số liệu cụ thể.

Khắc phục vấn đề này cũng khá đơn giản:

Bước 1: Trong mục Excel Options, bạn chọn vào Advanced như hình dưới đây:

công thức đánh số thứ tự trong excel

Bước 2: Tiếp tục trong phần Display options for this worksheet. Bạn bỏ dấu tick ở dòng Show formulas in cells instead of their calculated results.

hàm bỏ dấu trong excel

Cuối cùng bạn nhấp chọn OK và kiểm tra lại kết quả.

3. Có thể công thức của bạn bị vòng lặp

Với trường hợp mà công thức của bạn bị vòng lặp. Bạn cũng sẽ không nhận được kết quả ở các ô có chứa công thức.

lỗi mở file excel không hiện ra dữ liệu

Để sửa lỗi công thức Excel không ra kết quả bạn click chọn vào tab Formulas > chọn tiếp vào Error Checking > Click vào Circular References như hình trên. Và bạn sẽ thấy các ô bị hiện tượng tính toán chéo nhau nhiều lần. Vì 2 công thức thì không thể nào cộng chéo gián tiếp hoặc trực tiếp qua 1 ô thứ ba. Vì thế bạn chỉnh lại bằng cách sử dụng phím tắt paste value 1 giá trị chéo thì xong nhá.

Lời kết

Trên đây là một số lý do khiến công thức Excel không ra kết quả và cách khắc phục. Nhiều người gặp lỗi mở file excel không hiện ra dữ liệu thì bạn cân nhắc có thể do các nguyên nhân nêu trên. Cho dù công thức tính trong Excel bạn đặt là đúng hết. Thế nhưng Excel không tự nhảy công thức để cho ra kết quả. Bạn hãy làm theo các hướng dẫn ở trên xem sao nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn, chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận


Excel không nhảy công thức

Trong quá trình làm việc với bảng tính Excel, đôi khi bạn gặp phải tình huống Excel không nhảy công thức. Mặc dù bạn đã lập công thức đúng 100% nhưng khi Enter thì nó không hiển thị kết quả mà nó hiển thị nội dung của công thức hoặc khi bạn lập được công thức tính toán xong trên một ô sau đó bạn tiến hành kéo công thức này để áp dụng cho nhiều dữ liệu thì nó không tự động tính toán cho bạn? chẳng lẽ phải nhập công thức cho từng ô dữ liệu? Vấn đề tương đối đơn giản, Dân Tài Chính sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục trong một nốt nhạc :-). Nguyên do không cập nhập kết quả tính toán là một trong các nguyên nhân sau:

1. Bạn đã nhập công thức vào ô có định dạnh Text

Trong hình trên ta thấy ô B5 có định dạng là Text nên công thức không thể tự động tính được. Cách khắc phục là bạn chuyển định dạng của ô B5 sang General, Number hoặc bất cứ dạng nào khác Text là được. Sau đó nhập lại công thức hoặc nhấn F2 và Enter.

2. Excel đang ở chế độ chỉ hiển thị công thức

Đây là 1 chế độ của Excel, được thiết lập trong mục Options/Advanced/Show formulas in cells instead of their calculated results (hoặc phím tắt ctrl + `)

Ở chế độ này toàn bộ các công thức trong 1 sheet sẽ chỉ hiển thị nội dung công thức mà không hiển thị kết quả.
Khi bạn viết công thức thì cũng chỉ trả về nội dung công thức chứ không trả về kết quả.
Cách khắc phục:
– Tắt tính năng này bằng cách bỏ dấu tích trong mục Show formulas in cells instead of their calculated results
– Hoặc bạn có thể bấm phím tắt Ctrl + ` một lần nữa để tắt tính năng chỉ hiển thị công thức

Vì sao Excel lại có chế độ chỉ hiển thị công thức?

– Nhằm giúp người dùng sửa nội dung công thức được nhanh hơn, Excel cho phép đưa trạng thái Sheet về dạng chỉ hiển thị công thức để việc sửa công thức được nhanh hơn, dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn với các nội dung khác.
– Tác dụng thứ 2 là giúp bạn phát hiện ra những vị trí có công thức mà trả về kết quả rỗng, khiến bạn không nhận ra bằng mắt thường được.

3. Bạn đang đặt Excel ở chế độ tính toán thủ công (manual)

Bạn có thể thấy trong hình trên, Workbook calculation đang ở Manual. Bạn cần phải chuyển về Automatic để Excel tự động tính toán công thức. Cách làm như sau:

Đối với Excel 2003 bạn thực hiện bằng cách vào Tools > Options…. Cửa sổ Options xuất hiện > Chọn tab Calculation > Kích chọn Automatic > Nhấn OK để lưu cài đặt, và bây giờ có thể xem kết quả!

Đối với Excel 2007 trở lên bạn vào File > Options > Chọn Formulas ở cột bên trái > Kích chọn Automatic ở bên phải > Nhấn Ok.

Hoặc bạn cũng có thể nhất F9 để Excel tính toán lại công thức sau mỗi lần tính. Với các này thì mỗi lần bạn muốn Excel tính thì phải nhấn F9.

4. Công thức của bạn đang bị vòng lặp (Circular References)

Với trường hợp này thì công thức sẽ luôn bằng không. Cách khắc phục là bạn phải kiểm tra và loại bỏ vòng lặp

Cách kiểm tra như hình bên trên: Tại thẻ Formulas, bạn chọn Error Checking, sau đó chọn Circular References. Excel sẽ dẫn bạn đến ô bị vòng lặp công thức (tính toán chéo nhau nhiều lần). Bạn xem công thức nào bị tính chéo nhau chỉnh hoặc paste value 1 giá trị bị chéo là được. Hai công thức không thể cộng chéo trực tiếp hoặc gián tiếp qua một ô thứ 3. Nên bắt buộc bạn phải chỉnh hoặc paste value thì công thức cuối cùng mới tính được.


Vì sao công thức không hiển thị kết quả trong excel?

Chia sẻ bài viết này:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •   

Đôi khi, bạn sẽ muốn hỏi câu hỏi như trên: công thức không hiển thị kết quả trong excel? Hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Đó là trường hợp bạn nhập đúng công thức rồi sau đó ấn Enter, tuy nhiên Excel vẫn không hiển thị kết quả. Vậy lí do có thể là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây.

công thức không hiển thị kết quả vì bật tính năng Show Formulas

Tính năng Show Formulas nằm trong thẻ Formulas. Phím tắt: Ctrl+`

Excel có một tính năng gọi là Show Formulas (phím tắt: Ctrl + `). Tính năng này sẽ mở rộng cột, hiển thị toàn bộ công thức trong trang tính. Nếu bạn vô tình bật chức năng này lên, sẽ không có công thức nào cho bạn kết quả đâu, như là hình dưới đây:

Khi bật Show Formulas

Khi không bật

Có sự khác biệt rõ rệt không chỉ ở phần ẩn/hiện công thức, mà còn ở độ rộng cột nữa.

Việc bật tính năng Show Formulas sẽ hiển thị toàn bộ công thức. Bởi vậy, nếu bạn gặp vấn đề với chỉ một hoặc một số công thức, lỗi không nằm ở Show Formulas.

Công thức của bạn có định dạng Text

Nếu Excel nghĩ rằng công thức của bạn ở dạng Text, thì công thức của bạn sẽ không trả về kết quả. Để xác định công thức của bạn có phải dạng Text không, hãy sử dụng hàm ISTEXT. Hàm của bạn ở dạng Text nếu kết quả trả về TRUE.

Công thức có định dạng Text

Hãy cùng tìm hiểu 1 vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thiếu dấu “=”

Trong một số trường hợp, bạn quên nhập dấu “=” đằng trước công thức. Khi đó, công thức trên sẽ thành SUM(A7:C7) và bị liệt kê vào TEXT.

Thiếu dấu "="

Thiếu dấu “=”

Đặt dấu cách trước dấu =

Đây là một trường hợp nhiều người thường vô tình gặp phải khi lỡ đưa dấu cách lên trước dấu bằng.

Đặt dấu cách trước dấu =

Đưa công thức vào trong dấu nháy kép

Đôi khi ta bị nhầm lẫn và đặt công thức vào trong dấu nháy kép. Khi đó, công thức cũng sẽ được hiển thị dưới dạng TEXT:

Đưa công thức vào trong dấu nháy kép

Định dạng TEXT bằng dấu nháy đơn ở đầu

Dấu nháy đơn ở đầu sẽ được ẩn đi và Excel hiểu dữ liệu trong ô là TEXT:

Định dạng TEXT bằng dấu nháy đơn ở đầu

Vậy là ta đã tìm hiểu những lỗi thường gặp khi Excel không hiển thị kết quả mà chỉ đưa công thức rồi. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm những bài viết liên quan sau:

Hàm ISTEXT trong Excel

Xóa bỏ công thức vẫn giữ kết quả và định dạng bằng VBA

Chia sẻ bài viết này:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •   


Gõ công thức nhưng không hiện ra kết quả


Leave a Comment